Tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm hay tủ trung tâm báo cháy là thiết bị không thể thiết trong hệ thống báo cháy, nó nắm giữ vai trò và nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

Đây chính là “bộ não” của hệ thống báo cháy, vừa là nơi tiếp nhận, xử lý thông tin báo cháy từ các thiết bị đầu vào, vừa là nơi truyền “mệnh lệnh” báo cháy đến các thiết bị đầu ra.

1. Khái niệm Tủ báo cháy trung tâm

Tủ báo cháy trung tâm chính là nơi hiển thị tất cả những thông tin có liên quan đến mọi hoạt động trên hệ thống.

Khi có báo động hoặc có lỗi kỹ thuật sảy ra, nó báo cho biết nơi nào đã xảy ra sự cố có cháy nổ, giúp cho con người dễ dàng và nhanh chóng trong việc chọn lựa phương án đối phó thích hợp.

2. Vai trò Tủ báo cháy trung tâm

Trong một hệ thống báo cháy tự động có các thiết bị gồm tủ báo cháy trung tâm, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra. Trong đó, tủ báo cháy hay còn được gọi là tủ trung tâm báo cháy là bộ phận “đầu não” – bộ phận quan trọng nhất. Ở đây, mọi thông tin về trang thái hoạt động của hệ thống báo cháy đều được hiển thị.

Khi có lỗi xảy ra ở một trong số các thiết bị trong hệ thống, khi có sự cố cháy, mọi thông tin sẽ được thể hiện ở tủ báo cháy. Thậm chí vị trí xảy ra lỗi hoặc xảy ra sự cố hỏa hoạn cũng được xác định. Đặc biệt, khi có cháy, dù ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống sẽ báo về tủ báo cháy. Nhờ đó, mọi người nắm được thông tin về vụ cháy và có phương án xử lý, ứng cứu kịp thời.

Tủ báo cháy hoạt động theo nguyên lý các thiết bị đầu vào như: đầu báo khói, đàu báo tia lửa, đầu báo nhiệt, đầu báo ga, công tắc khẩn,… ghi nhận dấu hiệu của sự cháy và truyền tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm. Ở đây, mọi thông tin được xử lý và khi xác định chính xác có sự cố hỏa hoạn, tủ trung tâm phát tín hiệu báo cháy tới các thiết bị đầu ra như chuông báo cháy, còi báo cháy, đèn báo cháy, bộ quay số khẩn,…

3. Cấu tạo Tủ báo cháy trung tâm

Được thiết kế dạng tủ bao gồm các thiết bị chính như: Board mạch xử lý thông tin, bộ nguồn và ác quy dự phòng, bàn phím của tủ trung tâm báo cháy tùy chỉnh thiết lập cho setup và điều khiển kết hợp màn hình hiển thị, có thể hiển thị thông báo cho các zone riêng biệt, cấu trúc menu của tủ trung tâm báo cháy rất đơn giản cho người sử dụng, module tùy chọn có các tín hiệu báo động và báo cháy có chức năng thông tin những đầu báo động và đầu báo cháy có chức năng thông tin những đầu báo bị loại bỏ.

4. Phân loại Tủ báo cháy trung tâm

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại tủ báo cháy trung tâm. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là tủ báo cháy thường và tủ báo cháy địa chỉ:

a. Tủ báo cháy thường

Vốn có nhiệm vụ giám sát và báo cháy cho từng khu vực. Chúng thường bao gồm có có một ít hoặc nhiều thiết bị đầu vào quen thuộc như: đầu báo khói, đầu báo tia lửa, đầu báo gas và công tác khẩn. Tất cả đều được bố trí trong cùng một khu vực. Khuyết điểm thường thấy của loại tủ này là chúng ta không thể biết chính xác vị trí đang xảy ra sự cố hoặc thường bị lỗi do có nhiều thiết bị được lắp đặt trên cùng một khu vực. Điều này dẫn đến nhiều sự hạn chế trong quá trình xử lý lỗi kỹ thuật hoặc khi xảy ra tình trạng cháy nổ.

Tủ báo cháy trung tâm -bao chay thuongb. Tủ báo cháy địa chỉ

Thường được nhiều đối tượng khách hàng đánh giá cao hơn các loại tủ báo cháy trung tâm dạng thường. Chúng sở hữu dung lượng thông tin khá lớn, đồng thời cũng hiển thị thông tin chi tiết nhiều hơn. Bên cạnh đó, loại tủ báo cháy địa chỉ này còn có khả năng thông báo chính xác vị trí đang xảy ra sự cố và có khả năng điều khiển linh hoạt hơn hẳn các dòng sản phẩm khác. Những ưu điểm này sẽ giúp cho việc xử lý tình huống cháy nổ được diễn ra nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn và hạn chế được nhiều mất mát hơn. 

Tủ báo cháy trung tâm- bao chay dia chi

Nguyên lý hoạt động:Nguyên lý hoạt động của tủ báo cháy trung tâm là nhận biết tín hiệu ngõ vào từ các thiết bị khởi báo như: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo quang hay công tắc khẩn,….

Tất cả những thiết bị khởi báo này sẽ được nối chung vào một mạch dây. Chúng được gọi là một zone và chính thức chạy về tủ trung tâm. Khi xảy ra sự cố, tủ trung tâm sẽ tập trung xử lý các tín hiệu.

Sau đó, thiết bị này sẽ phát ra sự cảnh báo thông qua các ngõ ra như: chuông, còi, loa phóng thanh, đèn báo cháy,…trên các zone truyền về. Ở trạng thái bình thường, đôi lúc một số thiết bị bị hỏng hóc hoặc đứt dây, tủ trung tâm cũng sẽ báo đèn ở trên chính zone có cùng tín hiệu.

Hướng dẫn sử dụng

Khi tủ báo cháy trung tâm có các tín hiệu báo sự cố ( Bằng âm thanh, đèn nháy) Thì người trực phòng điều khiển, người có nhiệm vụ giám sát hệ thống phòng cháy chữa cháy phải nhanh chóng thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra tại tủ trung tâm để xác định vị trí đang báo cháy (quan sát trên màn hình hiển thị trên bảng điều khiển).

Bước 2: Kiểm tra thực tế tại hiện trường (vị trí của thiết bị đang báo cháy)..

Bước 3: Sử dụng trang thiết bị sẵn có của công trình (bình chữa cháy, họng nước chữa cháy…) để dập tắt đám cháy.

Bước 4: Kích hoạt các chức năng báo cháy, chữa cháy, thoát nạn tại khu vực có thể chịu ảnh hưởng. Thông báo cho mọi người, Gọi cho cảnh sát PCCC nếu cần thiết.

Công ty TNHH XNK Thép & Thiết bị công nghiệp Minh Tiến là đơn vị chuyên nghiệp trong cung cấp thiết bị PCCC, giám sát, thi công các công trình PCCC. Bên cạnh đó là cung cấp dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét, nạp bình chữa cháy và bảo trì hàng năm chuyên ngành. Chúng tôi với đội ngũ kỹ sư và kinh nghiệm lành nghề được đào tạo cơ bản để thực hiện tốt các công trình lớn, các công trình yêu cầu khắt khe về tính chuyên nghiệp trong thực hiện và thi công PCCC.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm tại Công ty TNHH XNK Thép & Thiết bị công nghiệp Minh Tiến:

  • Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nhân viên nhiệt tình tư vấn vật tư phù hợp với công trình và mục đích sử dụng.
  • Giá cả phù hợp rẻ nhất trên thị trường Việt Nam.
  • Các sản phẩm đều bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu CO, CQ.
  • Dịch vụ hậu mãi, bảo hành chu đáo, uy tín và thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK THÉP & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP MINH TIẾN
Trụ Sở Chính: 1097 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Kho 1: Ấp 5 , Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương
Tel: (0274) 3 678 769 – (0274) 3 678 770
Hotline/Zalo: 0933.160.169 Mr. Tiến
Email: sieuthipccc.net@gmail.com
Website: https://sieuthisatthep.net – https://vattupccc.net Facebook: https://www.facebook.com/Satthepinoxbinhduong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *