ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI

Theo tình hình thực tế hiện nay, các tòa nhà cao tầng mọc lên tại các thành phố lớn ngày càng nhiều, tình trạng hỏa hoạn vẫn diễn biến khó lường. Các biện pháp phòng chống cháy nổ trở nên đặc biệt quan trọng và hệ thống ống gió chống cháy là rất cần thiết cho các tòa nhà, văn phòng, các khu vực mật độ dân cư đông đúc như chung cư, tòa nhà cao tầng.

Trong tiêu chuẩn xây dựng, tất cả các tòa nhà đều có quy định chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm, lượng không khí để đáp ứng cho người sử dụng trong tòa nhà. Hệ thống thông gió trong tòa nhà có vai trò rất quan trọng để tòa nhà đạt được các tiêu chuẩn xây dựng này.

Một công trình không thể thiếu hệ thống thông gió cần được chống cháy nữa là nhà kho, nhà xưởng

Hệ thống ống gió có vai trò như thế nào?

Hệ thống ống gió giúp luân chuyển lượng khí thải ra khỏi tòa nhà. Cung cấp trở lại nguồn không khí sạch cho toàn bộ không gian tòa nhà. Hệ thống thông gió được lắp đặt giúp kiểm soát nhiệt độ. Bổ sung oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí CO2.

Đồng thời hệ thống chống cháy ống gió có vai trò cực kỳ quan trọng: phòng chống hỏa hoạn, kiểm soát khi có cháy, giúp hút khói khi hỏa hoạn xảy ra. Ngoài ra giúp cư dân bên trong di tản ra ngoài an toàn mà không lo ngạt khí.

Giải pháp chống cháy ống gió

 • Phun bọt chống cháy
 • Bọc tấm chống cháy chuyên dụng: Bông khoáng, Bông gốm, Bông Thủy tinh, Thạch cao…
 • Sử dụng sơn chống cháy cho ống gió

Phân loại hệ thống ống gió chống cháy

Việc xác định hệ thống nào cần được Chống cháy đem đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, tư vấn hay nhà thầu. Vừa tiết kiệm chi phí và vừa có thể đảm bảo được hệ thống thông gió hoạt động tốt trong quá trình hỏa hoạn diễn ra.

Những hệ thống thông gió sau đây là cần thiết nhất và đem lại lợi ích tối ưu.

Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)

Hệ thống thông gió sử dụng cho các bãi đậu xe, tầng hầm và các tòa nhà không cửa sổ. Đây là hệ thống sử dụng các thiết bị hút khói để hút và đưa khói ra khỏi bãi xe, tầng hầm hoặc nhà trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.

ống gió

 

Cách thức hoạt động

Hệ thống khí thải sẽ hoạt động liên tục trong trường hợp có hỏa hoạn tại bãi đậu xe. Trường hợp hệ thống kết hợp tốc độ luồng không đổi, nó sẽ tự động chuyển sang tối đa công suất khi có bất kỳ tín hiệu cảnh báo cháy từ bộ phận điều tiết không khí cung cấp. (Bất kỳ hệ thống thông gió lắp đặt nào cũng có thể điều chỉnh bằng tay bởi lính cứu hỏa – AS / NZS 1668.1: 1998, Phần C5.5).

Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)

Hệ thống ống gió chống cháy này đề cập đến việc kiểm soát khói trong khu phức hợp vận chuyển, trung tâm mua sắm, hầm… Nó có khả năng dẫn luồng không khí ngoài trời trong vào dưới hệ thống và thổi gió ra. Tác dụng giúp trong khu vực cháy không có khói để cư dân có thể thoát hiểm.

Hệ thống tăng áp

Hệ thống tăng áp gồm có bộ tăng áp suất không khí trong khu vực và các khu lân cân. Có tác dụng bảo vệ cũng như loại bỏ khói cho hành lang, cầu thang…

 • Khói đang cạn kiệt từ khoang bị cháy và được thải ra trực tiếp vào không khí.
 • Không khí thoát ra từ bộ phận không gây cháy được kiểm soát.
 • Không khí không được pha trộn bên ngoài được cung cấp. Hoặc được làm cho tất cả các ngăn không bị ảnh hưởng bởi lửa ở một tỷ lệ như vậy. Một áp lực tích cực được duy trì trong các phòng không cháy. Hay bị ảnh hưởng liên quan đến phòng bị cháy.

Tiêu chuẩn, vị trí lắp đặt Hệ thống ống gió chống cháy EI cho hệ thống HVAC

Hệ thống ống gió chống cháy đòi hỏi rất cao về chuyên môn. Cũng như là trình độ kỹ thuật cùng các tiêu chuẩn.

Theo “quy chuẩn quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình” QCVN 06:2020/BXD là quy đinh mới nhất. Các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được làm từ vật liệu không cháy. Có giới hạn chịu lửa phù hợp yêu cầu của tiêu chuẩn liên quan hiện hành. Vật liệu thiết kế đường ống hút khói và giới hạn chịu lửa của đường ống hút khói được quy định tại điều 5.12 TCVN 5687:2010 “Thông gió – Điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế” tùy thuộc và vị trí lắp đặt. Vị trí lắp đặt Hệ thống ống gió chống cháy EI được quy định theo giới hạn chịu lửa

Tác dụng của hệ thống ống gió chống cháy sử dụng trong tòa nhà, chung cư, nhà máy

Ống gió Ống gió Ống gió

 

Lắp đặt hệ thống ống thông gió đã trở thành việc làm bắt buộc đối với cơ sở sản xuất, các tòa nhà chung cư… Hệ thống ống thông gió sẽ khiến cho không khí được lưu thông một cách dễ dàng nhất. Khí độc sẽ được đưa ra bên ngoài.

Hệ thống ông gió hay còn gọi là thông gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian. Đối với những khu vực không gian kín, việc không khí được lưu thông có phần khó khăn hơn rất nhiều thì lắp đặt hệ thống này giúp trao đổi không khí. Làm sạch không khí là công dụng tiếp theo của hệ thống thông gió kết hợp quạt thông gió công nghiệp. Tránh gây ngột ngạt, gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh theo đường hô hấp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XNK THÉP & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP MINH TIẾN

 • Trụ Sở Chính: 1097 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Kho 1: Ấp 5 , Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương
 • ĐT: (0274) 3 678 769 – (0274) 3 678 770
 • Hotline: 0933.160.169 Mr Tiến
 • Email: sieuthipccc.net@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *