Giải pháp chống sét 6 điểm

Giải pháp chống sét 6 điểm

1. Giới thiệu: Giải pháp chống sét 6 điểm

Với các công trình, các công sở, văn phòng, nhà máy, các toà nhà cao tầng cần phải có biện pháp phòng chống sét 6 điểm (Giải pháp 6 điểm) để đảm bảo an toàn từ các mối nguy hiểm gây ra bởi sét.

Giải pháp chống sét 6 điểmSét sẽ đánh xuống mục tiêu là công trình xây dựng và sẽ đánh vào cột thu lôi rồi được truyền xuống mặt đất thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi nó có thể bắt đầu một đám cháy hoặc giật điện gây ra. Đây là một công cụ rất hữu ích với con người, có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ từ sét.

Để các cấu trúc, các hoạt động thương mại, công nghiệp và con người được bảo vệ một cách đáng tin cậy, đòi hỏi một phương pháp có tính hệ thống và toàn diện để giảm thiểu hóa các mối nguy hiểm gây ra bởi xung sét (xung đột biến quá áp).

Hệ thống tiếp đất chống sét, hệ thống các điểm liên kết, hệ thống chống sét trực tiếp và hệ thống chống sét lan truyền đều được xem xét để bảo vệ các thiết bị điện một cách toàn diện. Các hệ thống này có liên quan mật thiết với nhau nên cần một thiết kế tổng thể để chắc chắn thiết bị không bị hư hỏng với một “điểm mù” không được bảo vệ. Việc đầu tư thiết bị chống sét có thể là lãng phí nếu “điểm mù” tồn tại.

Hệ thống chống sét 6 điểm là giải pháp an toàn bảo vệ cho toàn bộ công trình, đảm bảo an toàn cho con người và cực tiểu hóa việc tiếp xúc với sự nguy hiểm của xung sét dựa trên nguyên tắc đánh giá chi phí/lợi ích và rủi ro. Việc thực hiện phối hợp tất cả các phần của hệ thống chống sét toàn diện 6 điểm nhằm bảo vệ tối ưu và khả năng vận hành lâu dài.

2. GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT 6 ĐIỂM CHO CÔNG TRÌNH

Điểm 1: Thu bắt sét tại điểm định trước bằng kim phát xạ sớm

Nhìn chung tháp kim loại hoặc anten các loại nhô lên trên đỉnh tháp những hệ thống anten vệ tinh lớn và thiết bị điều khiển chúng là những thiết bị điển hình dễ bị tác động bởi sét đánh trực tiếp. Bằng cách lắp đặt chính xác một kim chống sét trên đỉnh của tháp thông tin, những cú đánh trực tiếp có thể bị hấp thu vào một điểm chuẩn nằm cách xa anten và cáp tín hiệu nhằm giảm thiểu nguy cơ thiệt hại thiết bị bởi sức mạnh và năng lượng các dòng sét.

 Điểm 2: Dẫn sét xuống đất an toàn bằng cáp chống nhiễu hoặc cáp đồng

Có nghĩa là ngay khi tiên đạo sét bị thu bắt tại một điểm chuẩn ta cần phi dẫn dòng sét xuống đất an toàn và giảm thiểu sự cảm ứng dòng sét vào những dây dẫn lân cận.

 Điểm 3: Hệ thống đất có điện trở thấp.

Tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng hạng mục cần chống sét, sao cho đảm bảo yêu cầu chênh lệch điện trở của tiếp địa nhỏ hơn điện trở của thiết bị cần chống sự chênh lệch càng cao càng tốt.

 Điểm 4: Đẳng thế các hệ thống đất:

Tiêu tán năng lượng sét vào đất và loại trừ sự chênh lệch điện thế các hệ thống đất, tức là ngay khi năng lượng sét được dẫn xuống đất thì cần thiết phải có hệ thống đất tổng trở thấp để tiêu tán năng lượng sét vào trong lòng đất.

Điểm 5: Chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn.  

Một công trình dù được trang bị một hệ thống bảo vệ chống sét trực tiếp thích hợp thì vẫn còn có nguy cơ xung điện quá áp lan truyền theo những cáp điện bên ngoài.

Việc cắt và lọc hiệu quả những xung điện lan truyền trên đường nguồn tại điểm nhập của đường nguồn vào trạm là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ hư hỏng thiết bị, ngưng vận hành và thiệt hại về kinh tế.

Điểm 6: Chống sét lan truyền đường tín hiệu.

Dù được trang bị một hệ thống bảo vệ chống sét trực tiếp thích hợp thì vẫn còn có nguy cơ xung điện quá áp lan truyền theo những cáp tín hiệu bên ngoài làm ảnh hưởng rất lớn tới thiết bị điện tử viễn thông do những thiết bị này rất nhạy cảm với sự thay đổi điện áp nên nguy cơ bị thiệt hại do sét đánh là rất lớn.

Qua phân tích những hư hỏng, thiệt hại đã gây ra tại những nơi sét đánh, có thể thấy rằng chỉ có giải pháp chống sét 6 điểm mới cung cấp được sự bảo vệ toàn diện cho công trình, công sở và nhà máy cũng như các tòa nhà. Giải pháp chống sét 6 điểm hiện cũng đang được nhiều đơn vị áp dụng và cho hiệu quả rất cao trong việc phòng chống tác hại của sét trong nhiều năm qua.

Công ty TNHH XNK Thép & Thiết bị công nghiệp Minh Tiến với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, luôn tạo sự tin tưởng và làm hài lòng khách hàng, rất hân hạnh được hợp tác và quan tâm của quý khách.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XNK THÉP & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP MINH TIẾN
Trụ Sở Chính: 1097 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Kho 1: Ấp 5 , Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương
Tel: (0274) 3 678 769 – (0274) 3 678 770
Hotline/Zalo: 0933.160.169 Mr. Tiến
Email: sieuthipccc.net@gmail.com
Website: https://sieuthisatthep.net – https://vattupccc.net Facebook: https://www.facebook.com/Satthepinoxbinhduong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *