Vòi cứu hỏa

Vòi cứu hỏa là một trong những thiết bị thường được sử dụng nhiều nhất trong công tác dập tắt đám cháy có độ nguy hiểm cao và vị trí phức tạp. Có thể nói vòi chữa cháy là một trong các thiết bị hỗ trợ cực kỳ hữu ích cho công tác chữa cháy. Thiết bị này sở hữu kết cấu là 1 dẫn nước được kiểm soát bởi 1 van đóng mở đi kèm. Hãy cùng PCCC Minh Tiến đi sâu tìm hiểu về thiết bị này qua bài viết này.

Cấu tạo Vòi cứu hỏa

– Xét về cấu tạo, nhìn chung vòi chữa cháy sở hữu cấu tạo hơi đơn thuần, cụ thể gồm những bộ phận chính là một ống dẫn và 1 van điều khiển. Ống dẫn hay vòi được khiến cho từ rộng rãi mẫu chất liệu khác nhau như cao su, vải hoặc những hợp chất như sợi tổng hợp polyester, nylon filament, chống thấm và không mang khả năng bắt cháy dù ở khoảng cách xúc tiếp gần sở hữu nguồn sinh nhiệt lớn. Bên cạnh đó, vòi còn đảm bảo được độ bền rất cao phù hợp làm việc ở môi trường khắc nghiệt.

Về cấu tạo Vòi cứu hỏa được sử dụng nhiều tại Việt Nam được ngoại hình gồm 3 lớp cơ bản là lớp định hình vòi, lớp kiểm soát an ninh bên trong và lớp chống thấm bên trong.

Phân loại Vòi cứu hỏa

Có một số loại vòi được thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ cứu hỏa. Những thiết kế để hoạt động dưới áp lực lớn được gọi là ống xả.

Các loại vòi bao gồm đầu phun chữa cháy, vòi tấn công, vòi cung cấp, vòi chuyển tiếp, vòi trong lâm nghiệp, và ống tăng cường. Những thiết kế để hoạt động dưới áp lực tiêu cực được gọi là ống hút.

Ở Việt Nam phân loại vòi theo

Xuất xứ: nước sản xuất: Chăng hạn vòi chữa cháy Mỹ, Vòi cứu hỏa Nhật, Đức, Australia, Việt Nam, Trung Quốc…

Chiều dài cụ thể là vòi có chiều dài 20m, 30m, 40m…Chất liệu làm vòi: chẳng hạn vòi tráng cao su, vòi bạt chịu áp lực, vòi có lớp hóa chất bao ngoài.

– Ngày nay, vật dụng vòi sử dụng để chữa cháy này còn được ứng dụng trong đa dạng mục đích khác như tương trợ xây dựng, tương trợ nông nghiệp, công nghiệp… giúp gia tăng năng suất và hiệu quả công tác mà nó tương trợ

Cách thức sử dụng Vòi cứu hỏa

Chất lượng và loại vòi có ảnh hưởng đến hiệu quả chữa cháy. Trong quá trình chữa cháy, sức cản của đường vòi làm tăng cột áp của máy bơm chữa cháy, đường vòi càng dài, càng tổn thất lớn.

Cách gấp Vòi cứu hỏa cơ bản

Một trong những phương pháp cơ bản nhất để cuộn vòi chữa cháy là lăn thẳng. Phương pháp này thường được sử dụng khi vòi được tải ở phía sau xe cứu hỏa hoặc khi nó được đặt trong tủ PCCC. Để cuộn vòi lại bằng phương pháp này, ta đặt ống phẳng trên một bề mặt sạch. Sau đó, bắt đầu cuộn đầu ống nối với nguồn nước trước, còn được gọi là khớp nối nam, về phía đầu kia.

Hãy chắc chắn rằng cuộn dây đủ mở để chèn ngón tay của bạn vào giữa. Khi cuộn tăng kích thước, giữ cho cạnh của nó thẳng hàng với ống còn lại. Điều này sẽ giúp giữ cho cuộn tròn và cân đều. Một khi bạn đã hoàn thành cuộn vòi lại, hãy đặt nó phẳng trên mặt đất. Sau đó, sử dụng chân của bạn để dẫm lên cho phẳng đều.

Cách cuộn vòi chữa cháy tròn đều

Phương pháp cuộn tròn đều được sử dụng tốt nhất trong các tình huống khi vòi sẽ được triển khai trực tiếp để sử dụng. Phương pháp này cho phép ống lăn ra dễ dàng hơn và tạo điều kiện kết nối với các khớp nối khác. Tương tự như phương pháp cuộn thẳng, đặt ống phẳng và không xoắn. Sau đó, gấp vòi làm đôi, với đầu nam ở phía trên, cách đầu đối diện khoảng 60 cm. bắt đầu cuộn từ đầu gấp. Sau khi bạn hoàn thành, hãy kiểm tra công việc của bạn và chắc chắn rằng khớp nối nam vẫn còn bên trong cuộn.

Một số phương pháp khác

Phương pháp lăn bánh và phương pháp thẳng là phương pháp lăn phổ biến nhất được sử dụng bởi lính cứu hỏa. Tuy nhiên, có những phương pháp khác có thể có lợi hơn cho những tình huống nhất định. Ví dụ, cuộn tròn hoạt động tốt đối với các ống có độ dày khoảng 1 ½ đến 1 ¾ inch. Nó có thể được thực hiện bằng cách đặt cả hai đầu của ống cạnh nhau. Sau đó, cuộn vòi lên từ phía gấp, làm cho vòi thành hai cuộn cạnh nhau. Nếp gấp cuối sẽ có đường kính giảm, làm cho nó nhỏ gọn hơn và dễ mang theo hơn.

Chữa cháy là một trong những công tác đang ngày càng được người dân đặc biệt quan tâm hiện nay khi mà những năm gần đây những vụ cháy nổ đã để lại cho bao nhiêu gia đình những hậu quả nặng nề. Với công tác phòng cháy chữa cháy từ khâu báo động như hệ thống báo cháy đến các thiết bị hỗ trợ chữa cháy như vòi cứu hỏa , bình chữa cháy,… được chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn chúng ta sẽ phòng ngừa cũng như giảm thiểu tổn thất do hỏa hoạn.

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn hãy liên hệ công ty Minh Tiến nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XNK THÉP & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP MINH TIẾN

  • Trụ Sở Chính: 1097 Huỳnh Văn Lũy, Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Kho 1: Ấp 5 , Vĩnh Tân, Tân Uyên, Bình Dương
  • ĐT: (0274) 3 678 769 – (0274) 3 678 770
  • Hotline: 0933.160.169 Mr Tiến
  • Email: sieuthipccc.net@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *